DANH MỤC

Đặc Điểm Trà Thái Nguyên Qua Các Vụ Trong Năm

Thỉnh thoảng có một vài khách hàng thắc mắc tại sao họ vẫn mua trà cùng 1 nơi và cùng loại trà nhưng tại sao có đợt trà uống rất ngon, có đợt trà uống không ngon như những lần trước đã mua. Vậy Mộc An Trà xin giải đáp thắc mắc của quý khách hàng về trà qua từng vụ nhé!

Trà Thái Nguyên được trồng tại tỉnh Đông Bắc Bộ với thời tiết chia theo mùa rõ rệt trong năm là Xuân, Hạ, Thu, Đông chính vì vậy các loại cây nông nghiệp nói chung và cây chè nói riêng cũng bị ảnh hưởng 1 phần lớn bởi thời tiết, từ đó chất chè cũng sẽ thay đổi vào từng mùa trong năm.

Trà Vụ Xuân

Đặc điểm của mùa xuân là thời tiết ấm áp, là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, cây phát triển tốt và cây trà cũng vậy. Thời tiết bắt đầu sang xuân những búp trà non cũng dần mọc xanh non đến một khoảng thời gian nhất định người nông dân sẽ thu đợt trà của vụ xuân.Trà mùa xuân được đánh giá ngon, vị trà nhẹ, đậm đà. Khi pha trà bạn sẽ cảm nhận hương thơm nhẹ nhàng, mang hương của cốm non, hương của những búp trà non mới đâm chồi, hương của cây cỏ lá non khi thời tiết sang xuân. Bởi là mùa cây cối phát triển tốt nên sản lượng trà mùa này thường nhiều nhất trong năm.

Đặc Điểm Trà Thái Nguyên Qua Các Vụ Trong Năm

Đặc Điểm Trà Thái Nguyên Qua Các Vụ Trong Năm

Trà Vụ Hè
Từ xuân chuyển sang hạ thời tiết có sự thay đổi rõ rệt. Vào hạ nhiệt độ của các tỉnh miền bắc khoảng 30 – 38 độ C oi bức, nguồn nước cũng khan hiếm hơn gây nhiều khó khăn trong việc tưới tiêu cho các loại cây trồng và cây trà cũng không nằm ngoại lệ. Điều này cũng ảnh hưởng đến hương vị của trà rất nhiều. Mùa này lá trà nhỏ và cứng hơn. Do nhiệt độ cao và nguồn nước ít nên cây trà chậm phát triển, sản lượng trà ít, và thậm chí do khô hạn cây trà có thể bị chết hạn. Hương vị trà vào mùa này vị chát đậm hơn một chút nhưng vẫn giữ được hương vị ngon của trà Thái Nguyên, hương cốm non đặc trưng.

Trà Vụ Thu
Mùa thu là sự chuyển giao của thời tiết từ hạ sang thu, vẫn có ánh nắng chói chang nhưng tiết trời lại mát mẻ dễ chịu hơn mùa hè rất nhiều. Mùa cây cối thay cho mình chiếc áo mới. Với thời tiết ôn hòa của gió heo may và cái nắng vàng dịu dàng, làm đất trời đẹp hơn, con người, cây cối cũng thoái mái hơn.
Cây trà vẫn phát triển đều, người dân vẫn thu hoạch trà đúng theo định kì tiêu chuẩn đã đề ra. Trà mùa này thường rất ngon, đượm vị, có chút hương vị của mùa thu của miền bắc kết hợp với hương cốm non tạo nên mùi hương quyến rũ lòng người thưởng thức.

Trà Vụ Đông

Ai cũng biết màu đông của miền Bắc thường rất lạnh, mỗi khi có gió mùa đông bắc tràn về là mọi người đều cảm nhận được cái giá lạnh của mùa đông. Nhiệt độ xuống thấp, sương muối nhiều, mưa phùn làm cho cây cối cũng chậm phát triển hơn. Và thậm chí có nhiều cây trà bị chết nếu gặp phải đợt nhiệt độ xuống quá thấp kéo dài kèm theo sương muối. Chính vì vậy thời gian để thu được một mẻ trà thường lâu hơn so với các mùa khác trong năm, sản lượng cũng giảm. Mùa đông trà thường đậm đà hơn nhưng luôn giữ được hương cũng như vị nguyên thủy của trà bắc “tiền chát hậu ngọt”.

Trà mỗi mùa sẽ có chút hương vị đậm đà khác nhau. Khẩu vị uống trà của mỗi người cũng khác nhau có người thích vị chát đậm của mùa hạ, mùa đông, hoặc ai thích vị nhẹ thì lại thích trà vụ xuân, vụ thu. Do đó nếu khẩu vị khách thích uống trà nhạt hơn thì sẽ thấy trà vụ xuân ngon, nhưng khi mua trà vào vụ đông vị đắng chát đậm hơn sẽ thấy không ngon bằng đợt trà trước và ngược lại. Với trà mỗi mùa khi thưởng thức sẽ cho bạn cảm nhận riêng nét đặc trưng riêng. Nhưng nhìn chung chè Thái Nguyên đều giữ được hương vị tinh túy, đặc trưng vốn có từ xưa đến nay của trà Bắc.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


Gọi 0986 527 369
Gọi 0984 280 454