DANH MỤC

Vụ Trà Mùa Xuân – Mùa Của Sức Sống Tươi Trẻ

Cây trà nói riêng hay các loài thực vật nói chung đều bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự thay đổi của thời tiết và khí hậu. Khác với các sản phẩm máy móc kỹ thuật giống nhau theo 1 khuân đúc thì riêng phẩm chất của trà vào mỗi mùa vụ, tiết khí khác nhau sẽ tạo nên nét đặc trưng riêng cả về hình thức lẫn hương vị sẽ có đôi nét khác nhau. Việc đòi hỏi 12 tháng trà trong năm giống nhau như một là điều khó có thể xảy ra, vậy trà qua các vụ xuân, hạ, thu, đông có những đặc trưng như thế nào? Trong bài này chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về trà mùa xuân, mùa của hoa lá cỏ cây đâm chồi nảy lộc đầy sức sống nhé!

Thep văn hóa Phương Đông thì 1 năm chia ra 12 tháng và có 24 tiết khí, mỗi tiết khí sẽ kéo dài trong vòng 15 ngày và mỗi 1 mùa sẽ có 6 tiết khí khác nhau.

Mùa Xuân gồm 6 tiết khí như sau:

+Lập Xuân (bắt đầu mùa xuân) : ngày 4 hoặc 5 tháng Hai

+Vũ Thuỷ (mưa ẩm): ngày 18 hay 19 tháng Hai

+Kinh Trập (sâu nở): ngày 5 hay 6 tháng Ba

+Xuân Phân (giữa xuân): ngày 20 hay 21 tháng Ba

+Thanh Minh (trời trong sáng): ngày 4 hay 5 tháng Tư

+Cốc Vũ (mưa rào): ngày 20 hay 21 tháng Tư

Đối với nhiều người làm trà thì thời gian khoảng từ đầu tháng 3 đến giữa tháng 4 là khoản thời gian tốt nhất cho trà xuân. Trước tháng 2 thời tiết vẫn còn lạnh, còn sau tháng 4 thì khoảng thời gian sẽ có mưa nhiều hơn khiến chất trà bị nhạt không được ngon lắm.

Vụ trà được thu hoạch sớm nhất khi bắt đầu tháng 3 đến đầu tháng 4 là khoảng thời gian thời tiết ấm áp, dễ chịu, độ ẩm cao ổn định, nắng ít nhẹ nhàng không nắng gắt, mưa cũng nhẹ nhàng tạo điều kiện thuận lợi cho trà đâm chồi nảy lộc, hương vị của trà được hình thành đẩy đủ nhất với dinh dưỡng dồi dào. Đây cũng là vụ trà được nhiều người ưa thích, đặc biệt đối với những người thích hương vị thơm ngọt, vị đắng chat êm dịu chứ không quá đậm thì sẽ rất phù hợp với trà xuân.

Vụ trà lứa 2, 3 được thu hoặc vào giữa tháng 4 đến cuối tháng 4 trước khi những cơn mưa lớn mùa hạ xuất hiện. ở lứa trà cuối xuân cánh trà sẽ lớn hơn bởi vì khoảng thời gian này thời tiết đã ấm và mưa cũng ổn định giúp cho cây trà phát triển nhanh và kích thước lớn hơn, vụ trà này sẽ có hương vị đắng chat đậm hơn và dai nước hơn so với lứa trà xuân đầu tiên. Cũng cùng là trà vụ xuân nhưng kích thước hoàn toàn khác nhau tùy theo tiết khí và hương vị cũng khác 1 chút xíu ở vụ đầu xuân và cuối xuân.

Tuy nhiên khoảng thời gian thu hoạch trên chỉ mang tính tương đối bởi thời điểm nông dân thu hoạch còn phụ thuộc vào rất nhiều vào thời tiết khí hậu của từng năm và điều kiện tự nhiên của từng vùng trà sẽ có sự khác biệt đôi chút.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


Gọi 0986 527 369
Gọi 0984 280 454