DANH MỤC

Đặc Trưng Của Vụ Trà Mùa Hè Và Cách Pha

Trà Thái Nguyên Bước Vào Vụ Mùa Hè, Đặc Điểm Trà Vụ Hè.

Miền bắc đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt, thời tiết oi ả nhiệt độ lên đến 38-40 độ, thời tiết này không chỉ làm cho con người khó chịu mà các động thực vật cũng cần thay đổi để thích nghi. Nếu trà thu và trà xuân là 2 mùa được những nông dân làm trà mong đợi nhất thì trà vụ hè lại không phải là mùa mang lại được những búp trà tốt nhất. Thời tiết mùa hè nắng nóng gay gắt lá trà tăng cường quang hợp làm cho thành phần polyphenol tạo vị chát trong lá trà tăng lên, chính vì vậy trà hè có đặc trưng là vị chát đậm, hương trà ít hơn so với vụ thu và xuân đặc biệt màu nước trà hè thường ong vàng hơn các vụ khác. Màu nước trà mùa hè không xanh bằng trà mùa xuân, mùa thu, nhiều quý vị hay thắc mắc sao trà mua tháng 3 xuân nước xanh đẹp mà trà mua tháng 6 hè nước không xanh như đợt là vì vậy. Ngoài ra hương vị của trà từng mẻ sẽ có đặc trưng riêng của nó, không mẻ trà nào giống 100% mẻ nào. Thậm chí búp trà đến gần ngày hái nhưng những ngày đó mưa nhiều hay nắng gắt cũng khiến trà kém ngon đi phần nào so với những ngày thời tiết đẹp.

Cách Pha trà Mùa Hè

-Pha trà nóng: Mùa hè pha trà nóng dễ bị nồng nên quý vị lưu ý 1 chút ta dùng nước sạch không bù khoáng, không dùng nước máy sục clo nếu dùng nước máy thì để bay hết khí clo mới đun pha nhé. Nhiệt độ nước pha từ 75-80 độ không pha 100 độ ( quý vị đun nước sôi rồi để 5 10 phút cho hạ nhiệt dung pha trà). Thời gian hãm trà 25-30 giây và rót hết ra tống trà dùng dần, tuyệt đối không ngâm trà trong ấm nhiệt cao sẽ làm trà bị chín, nẫu, nồng, chất đậm khó uống. Lượng trà khoảng 8g cho 200ml tùy khẩu vị thích trà đậm nhạt có thể thêm bớt lượng trà, tuy nhiên quý vị không nên pha trà quá đặc nước sẽ không được đẹp và vị trà đậm khó uống hơn. Đặc biệt uống trà rất tốt nhưng không nên uống trà đặc quá có thể bị mất ngủ nếu uống buổi tối. Mùa hè nóng nực các chất có lợi trong nước trà dễ bị phản ứng với không khí và chuyển màu nên khi nào uống trà mới pha, không nên pha 1 ấm to rồi uống cả buổi cả ngày nhé quý vị, mùa nóng như này trà rất dễ bị nồng và thiu.

-Pha trà đá mùa hè giải nhiệt: Nước cốt trà vẫn pha như trên, tuy nhiên khi rót hết nước trà ra tống thì nên để trà nguội bớt rồi thả đá vào, không nên thả đá vào ngay cốc nước trà đang còn nóng vừa rót ra, thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh sẽ khiến các chất tannin trong trà phản ứng.

Đối với quý vị nào yêu trà và tìm hiểu về trà đã biết rất rõ  đặc trưng của các vụ trà, tuy nhiên Mộc An Trà vẫn xin được viết bài này để chia sẻ chút cho quý vị nào chưa hiểu có thể biết được rõ hơn, mùa nào ta dùng thức nấy, trà vào mùa nào chúng ta cùng thưởng thức hương vị riêng của mùa nấy để cảm nhận được hết những điều mới lạ, thưởng thức những hương vị khác nhau của cuộc sống nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


Gọi 0986 527 369
Gọi 0984 280 454