DANH MỤC

Hướng Dẫn Pha Trà Đúng Cách Để Có 1 Ly Trà Thơm Ngon Chào Ngày Mới

Để có được 1 chén trà ngon ngoài chất lượng trà chuẩn còn có sự góp phần quan trọng của các yếu tố như nước dùng để pha và ấm và cách pha trà, chính vì vậy ngày xưa các cụ hay có câu Nhất Nước, Nhì Pha, Tam Trà, Tứ Ấm. Mộc An Trà Viết bài này để hướng dẫn quý khách hàng pha được ly trà ngon như ý.

Nước dùng để pha Trà

Tốt nhất là nước mưa. Nước mưa hứng ngay giữa trời là sạch nhất. Có thể dùng nước giếng mà là giếng đá ong càng tốt. Ngày xưa, những nhà giàu có thường cho người đi thu gom những hạt sương đọng trên tàu lá sen. Đó được coi là thứ nước đặc biệt, tinh khiết. Ở thành phố thì phải dùng nước máy. Nước máy phải để một thời gian cho bay hết mùi hoá chất khử trùng. Có thể dùng nước tinh khiết hoặc nước qua các bình lọc nước. Khi đun nước dùng bếp than hoặc bếp ga để tránh các mùi lạ thấm vào nước như mùi khói, mùi dầu hỏa… Trà thơm quí đến mấy mà nước lẫn mùi lạ thì không thể ngon được.

Hướng Dẫn Pha Trà Đúng Cách Để Có 1 Ly Trà Thơm Ngon

Hướng Dẫn Pha Trà Đúng Cách Để Có 1 Ly Trà Thơm Ngon

Pha Trà

Trước khi pha phải rót ít nước sôi tráng ấm, đổ đi rồi mới cho trà vào. Dùng thìa tre hoặc thìa gỗ để múc trà, không nên dùng thìa kim lọai. Lần đầu rót một ít nước sôi tráng qua lớp trà rồi đổ đi, coi như “rửa” trà. Sau đó rót thêm nước sôi ngập lớp trà, để vài phút cho ngấm. Đến lần thứ 3 thì mới rót đầy ấm. Sau đó để chừng 30 giây đến hơn 1 phút tùy loại trà và sở thích từng người sau đó có thể thưởng thức.

Lại nữa, không phải trà nào cũng dùng nước thật sôi. Các cụ sành trà rất khắt khe với nhiệt độ nước. Ví dụ lọai trà mộc thì nước sủi tăm là được (khoảng 80°C), nước pha trà hương chỉ cần sôi lăn tăn. Các lọai trà dược liệu cũng chỉ cần nước gần sôi… Không nên dùng nước sôi sùng sục để chế vào trà vì có thể làm “cháy”, khiến trà trở nên chát, mất độ ngon tự nhiên của trà. Lưu ý nước pha vẫn phải đung sôi 100 độ sau đó để khoảng 5 phút cho nước hạ nhiệt xuống 75 – 80 độ rồi pha, chứ không phải chỉ đun nước đến 80 độ là dừng.

Sau khi hãm trà chúng ta rót hết nước trà ra chuyên, từ chuyên mới rót trà ra các chén quân để thưởng thức. Tuyệt đối không để nước ngâm trà trong ấm, nhiệt cao ngâm trà lâu sẽ khiến trà bị chín nẫu, nồng và đỏ nước làm kém đi hương vị thơm ngon vốn có của trà. Khi nào uống lần hai ta lại rót nước vào ấm và hãm trà lâu hơn lần 1 khoảng 1 phút và tiếp tục rót hết nước ra chuyên, lặp lại như bước 1. Tối kị nhất là để nước ngâm trà lâu trong ấm nên cần lưu ý bước này.

Rót Trà

Nên tính xem bao nhiêu người uống thì ước lượng số nước sôi cần rót. Thông thường, nhà sản xuất đã tính sẵn số nước trong ấm vừa đủ cho số chén đi kèm trong bộ ấm chén. Nhưng nếu số người uống ít hơn thì không cần rót đầy ấm. Muốn uống nữa, rót tiếp nước sôi. Làm như vậy để trà khỏi chín nhừ không mất đi hương vị, lại tránh bị nồng.

Hướng Dẫn Pha Trà Đúng Cách Để Có 1 Ly Trà Thơm Ngon

Hướng Dẫn Pha Trà Đúng Cách Để Có 1 Ly Trà Thơm Ngon

Chú ý khi rót trà, chỉ rót mỗi chén một ít. Khi xong lượt đầu sẽ rót tiếp lượt hai. Như vậy sẽ không có chén nào nước bị loãng quá hoặc đặc quá. Cả cách rót trà cũng là một nghệ thuật cần phải học. Lúc đầu, miệng ấm kề sát với miệng chén, mấy giây sau, từ từ đưa ấm lên cao hơn, vừa đủ để có tiếng nước rót róc rách mà không bắn ra ngoài. Rót sao cho tất cả các mức nước trong từng chén đều ngang nhau. Từng thao tác phải thuần thục, uyển chuyển và duyên dáng. Ánh mắt chăm chú, miệng hơi mỉm cười… Đó chính là nghệ thuật rót trà…

Ấm dùng để pha trà

Ấm sành và sứ được nhiều người sử dụng nhất vì chúng giữ nhiệt tốt. Người ta dùng nhiều lọai ấm, chén với những tên gọi và phân lọai cầu kỳ như “thứ nhất Thế Đức gan gà / thứ nhì Lưu Bội / thứ ba Mạnh Thần“. Nhiều quán còn quy định màu sắc cho ấm pha trà. Ví dụ như muốn thưởng thức trà thật ngon thì màu ấm phải là màu gan trâu, gan gà, chu sa… Hình dáng ấm pha trà có những kiểu chính là: trái lê, trái cau, trái hồng, trái nhót…

Trong khi đó, các cụ ở nông thôn thì vẫn chuộng ấm trái quýt và chén hạt mít, hay còn gọi là chén mắt trâu. Hoặc ở thành phố, có khi người ta pha trà vào các bình nhựa hoặc bình inox có sẵn một cái giỏ lọc để chứa bã trà. Ở phía Nam người ta thích dùng lọai trà đá, uống trong những cái ly cối to đùng. Đơn giản vậy mà cũng đâu có kém ngon.

Trên đây là cách pha trà cơ bản nhất giúp khách hàng tham khảo thêm để có thể pha được 1 ấm trà thơm ngon vị đượm tuyệt hảo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM


Gọi 0986 527 369
Gọi 0984 280 454